/> Italian Hot chocolate mix / ช็อคโกแลตร้อนสไตล์อิตาเลียน Skip to main content

Featured

คุกกี้แยมราสพ์เบอร์รี่ / Thumbprint Cookie

วันนี้เอาคุกกี้แยมอร่อยๆ มาฝากกันค่ะ ของโปรด ของชอบ ชอบมากๆ เลยล่ะจ้า ไม่อยากพลาดเมนูขนมหวานในครัวบ้านแก้ม สับตะไคร้และกดกระดิ่งแจ้งเตือนกันไว้นะก๊ะ สิ่งสำคัญของคุกกี้ตัวนี้ก็คือ เนยต้องดี แยมต้องอร่อยนะคะ เลือกซื้อตามชอบใจเลยค่ะ สูตร Thumbprint cookie เนยสดนิ่ม 115 กรัม น้ำตาลทราย 70 กรัม เกลือหนึ่งหยิบนิ้ว วานิลลา 1/2 ชช. ไข่แดง 1 ฟอง แป้งสาลีอเนกประสงค์ 135 กรัม แยมราสพ์เบอร์รี่ 85 กรัม อัลมอนด์สับ 100 กรัม ไข่ขาว 1 ฟอง วิธีทำง่ายๆ เลยค่ะ ใช้แค่ตะกร้อมือกับพายยางแค่นั้นเอง วอร์มเตาอบ 165°c ใช้ตะกร้อมือคน/ตีเนยสด น้ำตาลทราย เกลือ ประมาณสองนาที ใส่กลิ่นวานิลลาลงไป คนให้เข้ากัน ใส่ไข่แดงลงไปคนต่อให้เข้ากัน ร่อนแป้งใส่ลงไปแล้วตะล่อมให้เข้ากันดีด้วยพายยางค่ะ ใช้ช้อนตวงขนาด 1 ชต. ตักโดว์ (เพื่อที่จะให้ขนาดเท่ากันทุกๆ ชิ้น) ปั้นโดว์เป็นก้อนกลม ถ้ารู้สึกว่าโดว์นิ่มเกินไปก็ให้นำไปแช่ตู้เย็นสักครึ่งชม.หรือหนึ่งชั่วโมงก็ได้ค่ะ จะช่วยให้ปั้นได้ง่ายขึ้น จากนั้นนำไปชุบไข่ขาวและคลุกๆ ถั่วอัลมอนด์ ใช้นิ้วโป้งกดลงไปให้เป็นหลุมตรงกลาง แล้วใช้ช้อนตักแยมราสพ์เบอร์รี่ ลงไปค่ะ นำขนมไปอบที่ไฟ 165°c ประม

Italian Hot chocolate mix / ช็อคโกแลตร้อนสไตล์อิตาเลียน


 วันนี้อากาศมันเย้น!!! เย็นค่ะ

สิ่งที่อยากกินมากๆ เลยก็คือ แถ่น แทน แท้น ฮอตช็อคโกแลตร้อนๆ แบบร้านอาหารอิตาเลี่ยน เอี้ยนๆๆๆ คือ ช็อคโกแลตร้อนแบบของพี่เลี่ยนเขาจะเป็นครีมข้นๆ หน่อย จะไม่เหมือนโกโก้ชงดื่ม เสิร์ฟมากับวิปครีมเย็นๆ นุ่มๆ อร่อยน่าดูเลยค่ะ ไหนๆ ก็อยากกินแล้ว ก็เลยเอาสูตรและวิธีทำมาฝากกัน จะทำเก็บไว้ทานเองที่บ้านหรือจะทำเป็นของขวัญของฝากให้คนที่คุณรักก็ได้นะคะ วิธีทำไม่ยาก แค่นำส่วนผสมมาปั่นและคนผสมรวมกันค่ะ ส่วนบ้านไหนไม่มีเครื่องปั่นฟองนมและโปรแกรมทำช็อคโกแลตร้อน ก็แค่เอาส่วนผสม ใส่หม้อคนผสมกับนม ตั้งไฟอ่อนๆ คนไปเรื่อยๆ ก็ใช้ได้เช่นกันค่า


สูตร Italian hot chocolate 100 g Dark chocolate 70% 100 กรัม น้ำตาลทรายสีรำ 40 กรัม ผงโกโก้ 60 กรัม แป้งข้าวโพด Dark chocolate ให้นำไปแช่เย็นก่อนนำมาปั่นนะคะ ช็อคจะได้ไม่จับตัวเป็นก้อน และละลาย ของแก้มยังเย็นไม่ดีพอ รีบค่ะรีบ 555 อันดับแรกก็คือ เอาดาร์คช็อคมาปั่นกับน้ำตาล ให้เข้ากันดี ช็อคจะแตกและไม่เป็นก้อนนะคะ หลังจากนั้นก็ใส่แป้งข้าวโพด และผงโกโก้ คนๆ ให้เข้ากัน ก็เรียบร้อยค่ะ นำใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด แค่นั้นเองค่ะ ส่วนเวลานำมาชง ก็นำนมสดใส่หม้อ 115 ml กับ hot chocolate mix 2 ชต. ถ้าไม่มีเครื่องก็นำไปคนๆ บนไฟอ่อนๆ จนละลายเข้ากันดี แล้วส่วนผสมก็จะข้นๆ ขึ้นมา( แป้งสุก) บีบวิปครีมและโรยผงโกโก้ ก็พร้อมหม่ำอร่อยๆ เลยค่า ส่วนวิปครีม ควรจะตีแล้วทิ้งไว้ในตู้เย็นก่อนนะคะ เวลาทำช็อคโกแลตเสร็จแล้ว จะได้บีบครีมได้ทันทีเลย ใครจะใช้วิปกระป๋องก็ได้เหมือนกันค่ะ แล้วแต่ตามชอบนะคะ


หวังว่าจะถูกใจทุกๆ คนกันนะคะ 


แก้ม Bake with heart

Comments