/> ครีมคัสตาร์ด ​​/ Vanilla Pastry Cream Skip to main content

Featured

คุกกี้แยมราสพ์เบอร์รี่ / Thumbprint Cookie

วันนี้เอาคุกกี้แยมอร่อยๆ มาฝากกันค่ะ ของโปรด ของชอบ ชอบมากๆ เลยล่ะจ้า ไม่อยากพลาดเมนูขนมหวานในครัวบ้านแก้ม สับตะไคร้และกดกระดิ่งแจ้งเตือนกันไว้นะก๊ะ สิ่งสำคัญของคุกกี้ตัวนี้ก็คือ เนยต้องดี แยมต้องอร่อยนะคะ เลือกซื้อตามชอบใจเลยค่ะ สูตร Thumbprint cookie เนยสดนิ่ม 115 กรัม น้ำตาลทราย 70 กรัม เกลือหนึ่งหยิบนิ้ว วานิลลา 1/2 ชช. ไข่แดง 1 ฟอง แป้งสาลีอเนกประสงค์ 135 กรัม แยมราสพ์เบอร์รี่ 85 กรัม อัลมอนด์สับ 100 กรัม ไข่ขาว 1 ฟอง วิธีทำง่ายๆ เลยค่ะ ใช้แค่ตะกร้อมือกับพายยางแค่นั้นเอง วอร์มเตาอบ 165°c ใช้ตะกร้อมือคน/ตีเนยสด น้ำตาลทราย เกลือ ประมาณสองนาที ใส่กลิ่นวานิลลาลงไป คนให้เข้ากัน ใส่ไข่แดงลงไปคนต่อให้เข้ากัน ร่อนแป้งใส่ลงไปแล้วตะล่อมให้เข้ากันดีด้วยพายยางค่ะ ใช้ช้อนตวงขนาด 1 ชต. ตักโดว์ (เพื่อที่จะให้ขนาดเท่ากันทุกๆ ชิ้น) ปั้นโดว์เป็นก้อนกลม ถ้ารู้สึกว่าโดว์นิ่มเกินไปก็ให้นำไปแช่ตู้เย็นสักครึ่งชม.หรือหนึ่งชั่วโมงก็ได้ค่ะ จะช่วยให้ปั้นได้ง่ายขึ้น จากนั้นนำไปชุบไข่ขาวและคลุกๆ ถั่วอัลมอนด์ ใช้นิ้วโป้งกดลงไปให้เป็นหลุมตรงกลาง แล้วใช้ช้อนตักแยมราสพ์เบอร์รี่ ลงไปค่ะ นำขนมไปอบที่ไฟ 165°c ประม

ครีมคัสตาร์ด ​​/ Vanilla Pastry Cream


 วันนี้นำสูตรและวิธีการทำครีมคัสตาร์ดในแบบที่แก้มทำมาฝากกันค่ะ

ในตัวสูตรที่ทำในครั้งนี้ แก้มไม่ได้อุ่นนมให้ร้อนในแบบที่เคยทำ เพราะวันนี้ไม่ได้ใช้ฝักวานิลลา แต่จะเป็นการเติมวานิลลาเข้าไปในในตอนท้าย คือถ้าใช้วานิลลาแท้ๆ กรีดจากฝัก ก็จะขูดเอาเม็ดวานิลลาลงไปและต้มฝักวานิลลานี้ไปพร้อมกับนม การเลือกใช้วานิลลาก็มีผลต่อรสชาติ ถ้าใช้ฝักวานิลลาแท้ๆ แน่นอนมันต้องหอมมากๆ ส่วนหนนี้ใช้วานิลลาเอ็กแทร็กซ์จากวานิลลาแท้ๆ เหมือนกัน จากวานิลลา tahiti ของ Alain abel อยากจะแชร์ความหอมส่งต่อให้ไปถึงกันจริงๆ มันอเมซิ่งมากๆ อยากรู้ว่าทำอย่างไรลองชมดูได้ในคลิปวิดีโอนะคะ


สูตรครีมคัสตาร์ดหรือ vanilla pastry cream ไข่แดง 100 กรัม (ประมาณ 5 ฟอง) น้ำตาลทราย. 120. กรัม เกลือหนึ่งหยิบนิ้ว แป้งข้าวโพด. 70. กรัม (แก้มต้องการครีมที่ค่อนข้างอยู่ตัว แต่ถ้าอยากให้เหลวกว่านี้ใช้ 45 กรัมได้ สามารถปรับได้ในแบบที่ตัวเองชื่นชอบ) นมสด. 500 มล. เนยสด. 70. กรัม วานิลลา tahiti Alain abel 1 1/2 ชช. (หรือแบบอื่นที่คุณชื่นชอบ) วิธีทำ ตีไข่แดงกับน้ำตาลทรายและเกลือให้เข้ากัน ใส่แป้งข้าวโพด คนผสมต่อให้เข้ากัน ใส่นมสดลงไป คนให้เข้ากันดี กรองหนึ่งครั้งใส่หม้อและนำขึ้นไปตั้งไฟกลางๆ นำไปกวนจนข้นขึ้น ครีมสุก ยกลงจากเตา เทคัสตาร์ดลงในชามอีกใบ ใส่เนยสดลงไป คนผสมต่อให้เข้ากันดี เติมกลิ่นวานิลลาลงไป คนอีกครั้งให้เข้ากัน ใช้พลาสติกแร็ปหน้าครีม แนบลงไปให้ชิดหน้าครีมในชามผสม นำไปแช่เย็นให้เซ็ทตัวประมาณ 4 ชม. หรือข้ามคืน นำครีมคัสตาร์ดที่เซ็ทตัวแล้ว ตักใช่โถผสมใช้หัวตีใบไม้ ตีด้วยสปีดกลางจนเนื้อครีมเนียนละเอียด แก้มตีด้วยเคเอ ประมาณ 25 นาทีค่ะ ตักครีมใส่ภาชนะ แร็ปหน้าครีมด้วยพลาสติกให้ชิดหน้าครีมแล้วปิดฝา นำไปแช่เย็นพร้อมใช้งานได้ทุกเมื่อและตลอดเวลาค่ะ อร่อยๆ นะคะ สนับสนุนผลงานอย่าลืมกดติดตามและ subscribe เป็นกำลังใจให้กันด้วยนะคะ ขอบคุณค่า แก้ม Bake with heart

Comments