/> Freshy mint gelato Skip to main content

Featured

คุกกี้แยมราสพ์เบอร์รี่ / Thumbprint Cookie

วันนี้เอาคุกกี้แยมอร่อยๆ มาฝากกันค่ะ ของโปรด ของชอบ ชอบมากๆ เลยล่ะจ้า ไม่อยากพลาดเมนูขนมหวานในครัวบ้านแก้ม สับตะไคร้และกดกระดิ่งแจ้งเตือนกันไว้นะก๊ะ สิ่งสำคัญของคุกกี้ตัวนี้ก็คือ เนยต้องดี แยมต้องอร่อยนะคะ เลือกซื้อตามชอบใจเลยค่ะ สูตร Thumbprint cookie เนยสดนิ่ม 115 กรัม น้ำตาลทราย 70 กรัม เกลือหนึ่งหยิบนิ้ว วานิลลา 1/2 ชช. ไข่แดง 1 ฟอง แป้งสาลีอเนกประสงค์ 135 กรัม แยมราสพ์เบอร์รี่ 85 กรัม อัลมอนด์สับ 100 กรัม ไข่ขาว 1 ฟอง วิธีทำง่ายๆ เลยค่ะ ใช้แค่ตะกร้อมือกับพายยางแค่นั้นเอง วอร์มเตาอบ 165°c ใช้ตะกร้อมือคน/ตีเนยสด น้ำตาลทราย เกลือ ประมาณสองนาที ใส่กลิ่นวานิลลาลงไป คนให้เข้ากัน ใส่ไข่แดงลงไปคนต่อให้เข้ากัน ร่อนแป้งใส่ลงไปแล้วตะล่อมให้เข้ากันดีด้วยพายยางค่ะ ใช้ช้อนตวงขนาด 1 ชต. ตักโดว์ (เพื่อที่จะให้ขนาดเท่ากันทุกๆ ชิ้น) ปั้นโดว์เป็นก้อนกลม ถ้ารู้สึกว่าโดว์นิ่มเกินไปก็ให้นำไปแช่ตู้เย็นสักครึ่งชม.หรือหนึ่งชั่วโมงก็ได้ค่ะ จะช่วยให้ปั้นได้ง่ายขึ้น จากนั้นนำไปชุบไข่ขาวและคลุกๆ ถั่วอัลมอนด์ ใช้นิ้วโป้งกดลงไปให้เป็นหลุมตรงกลาง แล้วใช้ช้อนตักแยมราสพ์เบอร์รี่ ลงไปค่ะ นำขนมไปอบที่ไฟ 165°c ประม

Freshy mint gelato

จริงๆ ไม่เคยชอบทานไอศครีมรสมิ้นท์อะไรมากมายมาก่อนเลย แต่แฟนแก้มชอบมากๆ จนเค้ารบเร้า
อยากให้ลองทำให้ชิมหน่อยก็เลยลองกันสักตั้ง

แก้มลองตั้งแต่ ทำเบสวานิลลาแล้วใส่แต่กลิ่นมินท์ รสชาติก็โอเค
แต่ความหอมหวานมินท์จริงๆ ก็ยังไม่ได้

ลองรอบสอง ใส่ซีรัปมินท์ผสมลงไป ความหอมหวานได้ แต่เนื้อไอศครีมก็ไม่ได้

ลองรอบที่สาม ใส่สองอย่างคู่กัน ปรับสูตรให้ครีมมี่ขึ้น กลิ่นมิ้นท์ ความหอมและหวานอยู่ครบ ไม่ขาดไม่เกิน

โอเชะ โป๊ะเชะ ประวัติของไอศครีมมินท์บ้านแก้มเองค่ะที่ขาดไม่ได้ และเป็นนางเอกของงาน ต้องยกให้ซีรัปมิ้นท์เข้มข้นขวดนี้ความเข้มข้น ให้ใส่น้ำ 5-6 เท่าตัว

มาดูกันว่าจะทำยังไงกับซีรัปมิ้นท์ขวดนี้ดีค่ะ

ส่วนผสมไอศครีมมิ้นท์


ไข่แดง 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 1 ชต.
นมสดจืด 100 ml
วิปครีม 250 ml
ซีรัปมิ้นท์เข้มข้น 150 ml
กลิ่นมินท์ 1 ชช.


เริ่มที่ตีไข่แดงกับน้ำตาลทราย 1 ชต. จนขึ้นฟู จะใช้เครื่องตีไข่มือถือหรือ
ตะกร้อมือก็ได้ตามสะดวกนม+วิปครีมผสมรวมกัน ตั้งไฟให้ร้อน เอาแค่ฟองปุดๆ ไม่ต้องเดือดค่ะ
หรือจะใส่ไมโครเวฟก็ได้ประมาณ 2 นาทีเทส่วนนมและวิปปิ้งครีมลงไปช้าๆ ใช้ตะกร้อมือคนตลอดนำขี้นตั้งไฟอ่อนๆ ใช้ตะกร้อมือคนไปเรื่อยๆ จนความร้อนได้ที่ 75 ซี
รอบก่อนทำไอศครีม puffo ใช้ที่ 83 ซี แต่ใครทำช้าอาจจะเสี่ยง
ต่อการที่ไข่จะเป็นลิ่มๆ ได้นะคะ วันนี้เอาแค่ 75 ซี พอค่ะได้ที่แล้ว ยกลงกรองให้เรียบร้อยพักส่วนคัสตาร์ดให้เย็น หรือ หล่อน้ำเย็น ทำให้หายร้อนเร็วขึ้นเติมมิ้นท์ซีรัปลงไป 150 ml และกลิ่นมิ้นท์อีก 1 ชช.
หรือถ้าไม่แน่ใจ ให้ลองเติมซีรัป เติมไปชิมไป
เพราะยี่ห้อซีรัปที่ใช้ต่างกัน ความหวานอาจจะไม่เท่ากันนะคะถ้าใช้เครื่องปั่นไอศครีมขนาดเดียวกับแก้ม ไม่ควรให้ส่วนของเหลวเกิน
500 ml เนื้อไอศครีมจะแน่นและหนักเกินไป ส่วนของเหลวที่ได้
ควรจะไม่น้อยไปกว่า 450 -500 ml ค่ะ

ใส่เครื่องปั่นไอศครีมจนขึ้นฟูใช้พายยางตักใส่กล่อง ฟรีสแช่เย็นก่อนเสริฟตกแต่งให้สวยงาม เสริฟยามบ่าย คลายร้อนตักโชว์เนื้อไอศครีมกันหน่อยลองทำกันดู แล้วมากระซิบบอกหน่อยนะ ว่าถูกใจมั้ย
ปัจจุบัน แย่งกันกิน 2 คนกับแฟน ใครช้าอด อิอิ

อร่อยๆ จ้ะ


Comments