/> Freshy mint gelato Skip to main content

Featured

No Bake Lemon Cheesecake /เลม่อนชีสเค้ก

ต่อจากบล็อกก่อนที่ชวนมาทำเลม่อนเคิร์ดกันทิ้งไว้นะคะ  ก็เพราะว่าอยากกินเลม่อนชีสเค้กนั่นเอง ^^ สำหรับใครที่ไม่มีเตาอบ ก็สามารถทำชีสเค้กแบบนี้กินกันได้นะคะ อร่อยมากๆ ด้วยล่ะ สำหรับสูตรเลม่อนเคิร์ด อ่านสูตรได้ที่นี่ค่ะ   http://www.bakewithheart.com/2021/01/lemon-curd.html หรือรับชมวิดีโอตรงนี้ ตามมาดูส่วนของชีสเค้กกันค่ะ สูตรเลม่อนชีสเค้ก สำหรับพิมพ์ 18 ซม. ไดเจสทีฟบิสกิต 100 กรัม เนยจืดละลาย 50 กรัม ครีมชีสฟิลาเดเฟีย 250 กรัม (เย็น) เจลาติน 3 แผ่น ไวค์ช็อคโกแลต 100 กรัม วิปปิงครีม 200 กรัม ผิวเลม่อนขูดหนึ่งผล น้ำเลม่อนคั้น 3-4 ชต. (อยากให้ชิมรสกันเองเองว่าอยากให้เปรี้ยวแค่ไหน ปรับได้ตามชอบค่ะ) เริ่มจากบดไดเจสทีฟบิสกิต เราจะนำบิสกิตใส่ถุงพลาสติกแล้วทุบๆ ให้บิสกิตให้แตกก็ได้นะคะ หรือแบบแก้มคือใช้เครื่องปั่นเลยค่ะ  จากนั้นใส่เนยละลายลงไป  เคล้าๆ ให้เข้าทั่วๆ กัน จากนั้นกรุใส่พิมพ์ที่รองด้วยกระดาษพาร์ชเม้นต์ให้เรียบร้อยค่ะ ใช้ช้อนกดให้แน่นๆ นะคะ เสร็จแล้วนำไปแช่ตู้เย็นพักไว้ค่ะ ระหว่างนี้เราจะไปเตรียมในส่วนของครีมชีสกันต่ะ นำเจลาตินแช่น้ำเย็นพักไว้ค่ะ นำไวค์ช็อคโกแลตและวิปปิงครีมใส่เหยือกแก

Freshy mint gelato

จริงๆ ไม่เคยชอบทานไอศครีมรสมิ้นท์อะไรมากมายมาก่อนเลย แต่แฟนแก้มชอบมากๆ จนเค้ารบเร้า
อยากให้ลองทำให้ชิมหน่อยก็เลยลองกันสักตั้ง

แก้มลองตั้งแต่ ทำเบสวานิลลาแล้วใส่แต่กลิ่นมินท์ รสชาติก็โอเค
แต่ความหอมหวานมินท์จริงๆ ก็ยังไม่ได้

ลองรอบสอง ใส่ซีรัปมินท์ผสมลงไป ความหอมหวานได้ แต่เนื้อไอศครีมก็ไม่ได้

ลองรอบที่สาม ใส่สองอย่างคู่กัน ปรับสูตรให้ครีมมี่ขึ้น กลิ่นมิ้นท์ ความหอมและหวานอยู่ครบ ไม่ขาดไม่เกิน

โอเชะ โป๊ะเชะ ประวัติของไอศครีมมินท์บ้านแก้มเองค่ะที่ขาดไม่ได้ และเป็นนางเอกของงาน ต้องยกให้ซีรัปมิ้นท์เข้มข้นขวดนี้ความเข้มข้น ให้ใส่น้ำ 5-6 เท่าตัว

มาดูกันว่าจะทำยังไงกับซีรัปมิ้นท์ขวดนี้ดีค่ะ

ส่วนผสมไอศครีมมิ้นท์


ไข่แดง 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 1 ชต.
นมสดจืด 100 ml
วิปครีม 250 ml
ซีรัปมิ้นท์เข้มข้น 150 ml
กลิ่นมินท์ 1 ชช.


เริ่มที่ตีไข่แดงกับน้ำตาลทราย 1 ชต. จนขึ้นฟู จะใช้เครื่องตีไข่มือถือหรือ
ตะกร้อมือก็ได้ตามสะดวกนม+วิปครีมผสมรวมกัน ตั้งไฟให้ร้อน เอาแค่ฟองปุดๆ ไม่ต้องเดือดค่ะ
หรือจะใส่ไมโครเวฟก็ได้ประมาณ 2 นาทีเทส่วนนมและวิปปิ้งครีมลงไปช้าๆ ใช้ตะกร้อมือคนตลอดนำขี้นตั้งไฟอ่อนๆ ใช้ตะกร้อมือคนไปเรื่อยๆ จนความร้อนได้ที่ 75 ซี
รอบก่อนทำไอศครีม puffo ใช้ที่ 83 ซี แต่ใครทำช้าอาจจะเสี่ยง
ต่อการที่ไข่จะเป็นลิ่มๆ ได้นะคะ วันนี้เอาแค่ 75 ซี พอค่ะได้ที่แล้ว ยกลงกรองให้เรียบร้อยพักส่วนคัสตาร์ดให้เย็น หรือ หล่อน้ำเย็น ทำให้หายร้อนเร็วขึ้นเติมมิ้นท์ซีรัปลงไป 150 ml และกลิ่นมิ้นท์อีก 1 ชช.
หรือถ้าไม่แน่ใจ ให้ลองเติมซีรัป เติมไปชิมไป
เพราะยี่ห้อซีรัปที่ใช้ต่างกัน ความหวานอาจจะไม่เท่ากันนะคะถ้าใช้เครื่องปั่นไอศครีมขนาดเดียวกับแก้ม ไม่ควรให้ส่วนของเหลวเกิน
500 ml เนื้อไอศครีมจะแน่นและหนักเกินไป ส่วนของเหลวที่ได้
ควรจะไม่น้อยไปกว่า 450 -500 ml ค่ะ

ใส่เครื่องปั่นไอศครีมจนขึ้นฟูใช้พายยางตักใส่กล่อง ฟรีสแช่เย็นก่อนเสริฟตกแต่งให้สวยงาม เสริฟยามบ่าย คลายร้อนตักโชว์เนื้อไอศครีมกันหน่อยลองทำกันดู แล้วมากระซิบบอกหน่อยนะ ว่าถูกใจมั้ย
ปัจจุบัน แย่งกันกิน 2 คนกับแฟน ใครช้าอด อิอิ

อร่อยๆ จ้ะ


Comments