/> Les croissant - Appricot Feuilleté Skip to main content

Featured

คุกกี้แยมราสพ์เบอร์รี่ / Thumbprint Cookie

วันนี้เอาคุกกี้แยมอร่อยๆ มาฝากกันค่ะ ของโปรด ของชอบ ชอบมากๆ เลยล่ะจ้า ไม่อยากพลาดเมนูขนมหวานในครัวบ้านแก้ม สับตะไคร้และกดกระดิ่งแจ้งเตือนกันไว้นะก๊ะ สิ่งสำคัญของคุกกี้ตัวนี้ก็คือ เนยต้องดี แยมต้องอร่อยนะคะ เลือกซื้อตามชอบใจเลยค่ะ สูตร Thumbprint cookie เนยสดนิ่ม 115 กรัม น้ำตาลทราย 70 กรัม เกลือหนึ่งหยิบนิ้ว วานิลลา 1/2 ชช. ไข่แดง 1 ฟอง แป้งสาลีอเนกประสงค์ 135 กรัม แยมราสพ์เบอร์รี่ 85 กรัม อัลมอนด์สับ 100 กรัม ไข่ขาว 1 ฟอง วิธีทำง่ายๆ เลยค่ะ ใช้แค่ตะกร้อมือกับพายยางแค่นั้นเอง วอร์มเตาอบ 165°c ใช้ตะกร้อมือคน/ตีเนยสด น้ำตาลทราย เกลือ ประมาณสองนาที ใส่กลิ่นวานิลลาลงไป คนให้เข้ากัน ใส่ไข่แดงลงไปคนต่อให้เข้ากัน ร่อนแป้งใส่ลงไปแล้วตะล่อมให้เข้ากันดีด้วยพายยางค่ะ ใช้ช้อนตวงขนาด 1 ชต. ตักโดว์ (เพื่อที่จะให้ขนาดเท่ากันทุกๆ ชิ้น) ปั้นโดว์เป็นก้อนกลม ถ้ารู้สึกว่าโดว์นิ่มเกินไปก็ให้นำไปแช่ตู้เย็นสักครึ่งชม.หรือหนึ่งชั่วโมงก็ได้ค่ะ จะช่วยให้ปั้นได้ง่ายขึ้น จากนั้นนำไปชุบไข่ขาวและคลุกๆ ถั่วอัลมอนด์ ใช้นิ้วโป้งกดลงไปให้เป็นหลุมตรงกลาง แล้วใช้ช้อนตักแยมราสพ์เบอร์รี่ ลงไปค่ะ นำขนมไปอบที่ไฟ 165°c ประม

Les croissant - Appricot Feuilleté
ยังคงใช้แป้งเบสครัวซองต์จากรอบก่อน แต่มาขึ้นรูปแบบอื่นๆ
(ปุ๋มกับฟ้าสางขอไว้ จัดให้แล้วนะจ๊ะ)แยมแอพริคอตที่หาซื้อได้ตามซุปเปอร์ทั่วไปอาจจะไม่อร่อยเท่ากับ
แบบทำเองนะคะ เพราะจะหอม เปรี้ยวหวานกำลังดี
ถูกใจ๊ ถูกใจล่ะสูตรแยมแอพริคอตแก้มจะมาลงให้วันหลังนะคะ
วันนี้เรามาดูการขึ้นรูปแบบนี้กัน

ตัดแป้งออกมาให้ได้ขนาด 10*10 ซม.พับทบเป็นสามเหลี่ยมกรีดตามรอย ดังภาพ อย่าให้ขาดจากกันนะจ๊ะคลี่ออกมาจะได้แบบนี้จับไขว้กันซะได้มาแบบนี้จากนี้จะวางไว้บนถาดธรรมดาที่รองด้วยกระดาษไขหรือ
วางใส่ถาดทาร์ตก็ได้นะคะแบบแก้มก็ได้ค่ะมีครัวซองต์ด้วย ดูกันหน่อยจิ๊
พักไว้ให้ขึ้น 2 เท่า หาพลาสติกคลุมแป้งหลวมๆ

ประมาณ 1.30-2 ชม. นะคะ

ได้มาแบบนี้อันนี้ครัวซองต์ก่อนอบทาผิวด้วยไข่แดงผสมนมเติมแยมแอพริคอตลงไปตรงกลาง

อบไฟบนล่าง 180 °C 12-15 นาทีค่ะเรียบร้อยแล้ว พักไว้สัก 20 นาที ค่อยหม่ำใส่แยมอื่นๆ ที่ชอบก็ได้นะคะไม่จำเป็นว่าต้องแอพริคอตงั่มๆทำไมแยมของแม่หนูอร่อยจัง เมี้ยวอบไว้ 6 เหลืออยู่ 3 หมายความว่า ???ครัวซองต์ล่าสุดและช็อคโกแล็ตอร่อยๆ นะคะ

Comments