/> Macaron lollipop - Coco exotic Skip to main content

Featured

คุกกี้แยมราสพ์เบอร์รี่ / Thumbprint Cookie

วันนี้เอาคุกกี้แยมอร่อยๆ มาฝากกันค่ะ ของโปรด ของชอบ ชอบมากๆ เลยล่ะจ้า ไม่อยากพลาดเมนูขนมหวานในครัวบ้านแก้ม สับตะไคร้และกดกระดิ่งแจ้งเตือนกันไว้นะก๊ะ สิ่งสำคัญของคุกกี้ตัวนี้ก็คือ เนยต้องดี แยมต้องอร่อยนะคะ เลือกซื้อตามชอบใจเลยค่ะ สูตร Thumbprint cookie เนยสดนิ่ม 115 กรัม น้ำตาลทราย 70 กรัม เกลือหนึ่งหยิบนิ้ว วานิลลา 1/2 ชช. ไข่แดง 1 ฟอง แป้งสาลีอเนกประสงค์ 135 กรัม แยมราสพ์เบอร์รี่ 85 กรัม อัลมอนด์สับ 100 กรัม ไข่ขาว 1 ฟอง วิธีทำง่ายๆ เลยค่ะ ใช้แค่ตะกร้อมือกับพายยางแค่นั้นเอง วอร์มเตาอบ 165°c ใช้ตะกร้อมือคน/ตีเนยสด น้ำตาลทราย เกลือ ประมาณสองนาที ใส่กลิ่นวานิลลาลงไป คนให้เข้ากัน ใส่ไข่แดงลงไปคนต่อให้เข้ากัน ร่อนแป้งใส่ลงไปแล้วตะล่อมให้เข้ากันดีด้วยพายยางค่ะ ใช้ช้อนตวงขนาด 1 ชต. ตักโดว์ (เพื่อที่จะให้ขนาดเท่ากันทุกๆ ชิ้น) ปั้นโดว์เป็นก้อนกลม ถ้ารู้สึกว่าโดว์นิ่มเกินไปก็ให้นำไปแช่ตู้เย็นสักครึ่งชม.หรือหนึ่งชั่วโมงก็ได้ค่ะ จะช่วยให้ปั้นได้ง่ายขึ้น จากนั้นนำไปชุบไข่ขาวและคลุกๆ ถั่วอัลมอนด์ ใช้นิ้วโป้งกดลงไปให้เป็นหลุมตรงกลาง แล้วใช้ช้อนตักแยมราสพ์เบอร์รี่ ลงไปค่ะ นำขนมไปอบที่ไฟ 165°c ประม

Macaron lollipop - Coco exoticบล็อกก่อนแก้มเกริ่นไว้ว่ายังมีมากาฮองอีกหนึ่งรส
ที่ยังใช้เจลลีเสาวรส อร่อยเหาะไม่แพ้เสาวรสกับพีช
ทีเดียวค่ะตัวฟิลลิงยังเป็นบัทเทอร์ครีมเหมือนเดิมค่ะ
เพียงแต่มีเลเยอร์เสาวรสอยู่ด้านในสำหรับมากาฮองมะพร้าว

ไข่ขาว 25 กรัม
น้ำตาลทราย 7 กรัม
อัลมอนด์มีล 20 กรัม
มะพร้าวอบแห้ง 15 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 50 กรัม

วิธีทำและการตีรวมไปจนถึงบัทเทอร์ครีมและเจลลีเสาวรส
ตามไปดูได้ที่ ลิ้งค์นี้นะคะ


ทีนี้เมื่อบีบมากาฮองเสร็จแล้ว ก็ใช้กระชอนร่อนมะพร้าวอบแห้ง
ลงบนหน้าขนมอันนี้บีบเสร็จก็ร่อนมะพร้าวแห้งลงไปเลย รู้สึกว่าจะแอบซึมไปนิด
เพราะมากาฮองยังเปียกอยู่มากๆ ถ้าจะให้ดี แก้มว่ารอสักแป๊บนึงดีกว่านะคะ
รอให้หน้าขนมหมาดขึ้นสักนิดนึง แต่ก็ไม่ถึงกับแห้งและก็ไม่เปียกนะค่ะ


อบเสร็จแล้วได้มาแบบนี้ค่ะบีบครีมใส่เจลลีเสาวรสลงไป ประกบคู่ได้เลยค่ะได้มาแบบนี้ค่ะจับมาแต่งตัวผูกหูกระต่ายนิดนึงนะคะทำเป็นของขวัญแจกเดี่ยวๆ ก็น่ารักดีนะคะน่าทานมั้ยเอ่ยดูข้างๆ หน่อยน๊าแช่เย็นๆ หน่อยก่อนจะหม่ำนะคะ
ระวังหยิบเพลินหมดไม่รู้ตัวด้วยน๊าตัดให้ดูค่ะอิ อิอร่อยๆ นะคะเมี้ยวๆ เหมียวง่วงนอน
Comments

 1. น่าท่านมากเลยค่ะพี่แก้ม ติดตามพี่แก้มมานานแล้วค่ะแต่ไม่เคยเข้ามาเม้าท์กะเขาซ่ะที พอดีเพิ่งได้โอกาศลองเอาสูตรมาคาฮองของพี่แก้มมาลองทำอะค่ะ ครั้งแรกไม่สำเร็จเพราะดันใส่ส่วนผสมผิด ครั้งที่2 เพิ่งทำเมื่อกี้นี้เองสำเร็จค่ะ......แต่มีข้อสงสัยอยากรบกวนถามค่ะ คือพอเอาแป้งออกจากเตารอจนเย็นแล้วมันแซ่ะไม่ออกอะ ฮือๆ T-T ต้องพยายามอยู่นานเลยกว่าจะออกแต่ละชิ้น หน้างามๆ มันเลยรวมตัวกันแตกให้เห็นกันซึ่งๆหน้า เสียใจมาก (เป็นการทำครั้งแรกด้วยอะค่ะ)งี้เราต้องทำไงดีค่ะ ? ลองใช้วิธีสเปร์น้ำลงไปที่ถาดแล้ววางกระดาษที่มีขนมลงไปใหม่แล้วรอค่อยแก่ะตามที่พี่แก้มเคยบอก (ไม่แน่ใจว่าทำถูกหรือป่าว)แต่มันก็แก่ะยากเย็นเหมือนเดิมอะค่ะ

  ส่วนตัวแป้งมันออกจะโปรงๆบอบบางมากเลยค่ะต้องจับระมัดระวังเพราะกลัวมันจะแตก ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะสาเหตุอะไรค่ะ? เอาการบ้านมาส่งให้ดูด้วยค่ะถ้าพี่แก้มพอจะมีเวลาก็ฝากเข้าไปเยี่ยมชมมือใหม่หัดทำด้วยนะค่ะ

  http://www.facebook.com/profile.php?id=1138719387#!/photo.php?fbid=467316717519&set=a.426579997519.202320.532332519

  รบกวนขอคำปรึกษาด้วยนะค่ะพี่แก้ม ขอบคุณมากค่ะ
  น้องโอ๋ค่ะ

  ReplyDelete
 2. น้องโอ๋จ๋า พี่เข้าเฟซบุ๊คน้องโอ๋ไม่ได้เลยอ่ะจ้ะ

  แอ๊ดพี่มาก่อนนะ zabaione@live.it จ้ะ

  ReplyDelete
 3. ได้เลยค่ะพี่แก้ม

  ReplyDelete

Post a Comment

Bake with heart