/> Strawberry sorbet Skip to main content

Featured

No Bake Lemon Cheesecake /เลม่อนชีสเค้ก

ต่อจากบล็อกก่อนที่ชวนมาทำเลม่อนเคิร์ดกันทิ้งไว้นะคะ  ก็เพราะว่าอยากกินเลม่อนชีสเค้กนั่นเอง ^^ สำหรับใครที่ไม่มีเตาอบ ก็สามารถทำชีสเค้กแบบนี้กินกันได้นะคะ อร่อยมากๆ ด้วยล่ะ สำหรับสูตรเลม่อนเคิร์ด อ่านสูตรได้ที่นี่ค่ะ   http://www.bakewithheart.com/2021/01/lemon-curd.html หรือรับชมวิดีโอตรงนี้ ตามมาดูส่วนของชีสเค้กกันค่ะ สูตรเลม่อนชีสเค้ก สำหรับพิมพ์ 18 ซม. ไดเจสทีฟบิสกิต 100 กรัม เนยจืดละลาย 50 กรัม ครีมชีสฟิลาเดเฟีย 250 กรัม (เย็น) เจลาติน 3 แผ่น ไวค์ช็อคโกแลต 100 กรัม วิปปิงครีม 200 กรัม ผิวเลม่อนขูดหนึ่งผล น้ำเลม่อนคั้น 3-4 ชต. (อยากให้ชิมรสกันเองเองว่าอยากให้เปรี้ยวแค่ไหน ปรับได้ตามชอบค่ะ) เริ่มจากบดไดเจสทีฟบิสกิต เราจะนำบิสกิตใส่ถุงพลาสติกแล้วทุบๆ ให้บิสกิตให้แตกก็ได้นะคะ หรือแบบแก้มคือใช้เครื่องปั่นเลยค่ะ  จากนั้นใส่เนยละลายลงไป  เคล้าๆ ให้เข้าทั่วๆ กัน จากนั้นกรุใส่พิมพ์ที่รองด้วยกระดาษพาร์ชเม้นต์ให้เรียบร้อยค่ะ ใช้ช้อนกดให้แน่นๆ นะคะ เสร็จแล้วนำไปแช่ตู้เย็นพักไว้ค่ะ ระหว่างนี้เราจะไปเตรียมในส่วนของครีมชีสกันต่ะ นำเจลาตินแช่น้ำเย็นพักไว้ค่ะ นำไวค์ช็อคโกแลตและวิปปิงครีมใส่เหยือกแก

Strawberry sorbet

เมื่อ 2-3 วันก่อน แก้มไปเหมาสตอเบอร์รี่มา 1 ลัง
จริงๆ ไม่ได้ตั้งใจจะยกมาหมดหรอกนะ แต่มันทนไม่ไหวจริงๆๆ ก็ลังนี้ 1.7 โล
ลูกสวยๆ ทั้งนั้นเลย เค้าขายแค่ 3.50 ยูเสิร์ฟเป็นไอศครีมเค้กไปซะเลยส่วนผสม

น้ำตาลทราย 150 กรัม
น้ำ 100 กรัม
สตอเบอร์รี่สด 300 กรัม
น้ำเลม่อนคั้นสด 1/2 ลูก
ไข่ขาว 1 ฟอง

ทำไอศครีมกินกันเองที่บ้านจะไปยากอะไร อร่อยแถมถูกหลักอนามัยซะด้วย อิอิ

เริ่มที่ทำน้ำเชื่อมก่อน เอาน้ำกับน้ำตาลต้มไฟกลาง
เคี่ยวให้เหนียวๆ หน่อยก็ปิดไฟ พักไว้รอให้เย็น

น้องสตอก็เตรียมใส่โถปั่นไว้ บีบเลม่อนลงไป 1/2 ลูก พอน้ำเชื่อมหายร้อนแล้วก็ผสมลงไป ปั่นๆ ให้ละเอียดเรียบร้อยแล้วก็ตีไข่ขาวจนตั้งยอดอ่อนๆ แล้วนำมาผสมรวมกัน

เวลาจะปั่น ก็เปิดเครื่องให้หมุนรอไว้ก่อนเลยแล้วค่อยๆ
เทส่วนผสมลงไป คือถ้าเทแล้วค่อยกดให้เครือ่งทำงาน มันอาจจะติดๆ
ขัดๆ ได้ เพราะขอบๆ เค้ากลายเป็นน้ำแข็งไปซะผ่านไป 10 นาที ไอศครีมฟูฟ่องเชียวปิดเครื่องแล้วใช้พายยางตักใส่กล่อง ใช้ช้อนกดๆ ให้แน่นๆ นำไปเก็บช่องฟรีสได้เลยจ้ะ รออีกสัก 2-3 ชม. ก็ตักเสริฟได้แล้ว
เครื่องปั่นไอศครีมที่แก้มใช้เป็นของ Kenwood สะสมแต้มซื้อของกับซุปเปอร์แล้วแลกซื้อมาจ้ะ อิอิ
เวลาจะใช้ก็นำโถด้านในนำไปพรีสไว้ 24 ชม. ก่อนใช้งาน คือไม่รู้ว่าเครื่องปั่นรุ่นอื่น ยี่ห้ออื่นเป็นแบบนี้เปล่า ไปเช็คดูกันเอาเองนะคะ

เมื่อวานก็อบมาคารูนด้วย เอามาแปะไว้ตรงนี้ละกันตกลงว่ากระทู้ไอศครีมหรือว่ามาคารูนหว่า


รูปสุดท้ายแล้วจ้ะ แล้วจะเอาไอศครีมรสอื่นๆ มาฝากคร๊าบผมมม
Comments